Nhuộm tóc nhiều có thể gây ung thư

Hiện nay, nhuộm tóc đã và đang trở thành xu hướng làm đẹp được nhiều người sử dụng, nhất là đối với người trẻ, là phái nữ. Đặc biệt, khi vào các dịp lễ tết, số lượng người nhuộm tóc tại các cơ sở làm đẹp lại càng tăng thêm. Việc nhuộm tóc có thể mang lại cho các bạn mái tóc đẹp với phong cách bắt mắt, hợp thời. Nhưng các bạn có biết, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư cao.


Nhuộm tóc nhiều có thể gây ung thư

Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, những người thường xuyên nhuộm tóc và tiếp xúc trực tiếp với các loại thuốc nhuộm tóc trong thời gian gian có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với những người còn lại.
Tại các bệnh viện hay các khoa điều trị về da, ung thư, những người đến khám các bệnh về da đầu, viêm da, ung thư có liên quan tới việc sử dụng thuốc nhuộm tóc  chiếm tỉ lệ khá cao. Tình trạng này là do xu hướng thời đại hiện nay, có nhiều người luôn muốn thay đổi phong cách, cá tính, những người bị tóc bạc sớm, kể cả những người già cũng có chiều hướng muốn nhộm tóc ngày càng cao. Do đó, nhu cầu và thực trạng sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc ngày càng tăng lên.
Nói về tình trạng bị dị ứng thuốc nhuộm tóc có thể kể đến trường hợp của chị Hoa, 25 tuổi ở quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Sau khi đi nhuộm tóc về đươc khoảng vài ngày, chị thấy da đùa có cảm giác ngứa ngày khó chịu. Khi tình trạng ngày càng nặng hơn chị đã đi khám bác sĩ chuyên khoa và được biết mình bị viêm da đầu do thường xuyên nhuộm tóc. Giờ đây, đó không còn là trường hợp hy hữu nữa mà trở thành phổ biến. Các loại thuốc nhuộm không chỉ ảnh hưởng đến tóc, làm cho tóc dễ bị khô, xơ mà còn làm cho da đầu bị dị ứng gây nên ngứa và rụng tóc.
Theo nghiên cứu khoa học, trong thuốc nhuộm có chứa một lượng thành phần lớn là hắc ín, muối kim loại nặng có chứa độc tính như chì… gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đầu tiên, các chất này sẽ tác động từ bên ngoài tới các chỗ mà nó tiếp xúc với cơ thể. Cụ thể là khi nhuộm tóc, thuốc sẽ không khỏi dính vào mặt, da đầu có thể gây dị ứng, ung thư da, ung thư vú. Khi ngấm dần vào bên trong cơ thể có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Nhuôm tó là hoạt động làm tác động, ảnh hưởng nhiều nhất tới da đầu và tóc, hơn hẳn so với việc gội đầu thông thường. Biểu hiện là khi gội đầu, dầu gội chỉ tác dộng trên bề mặt sợi tóc giúp làm sạch da đầu. Còn khi nhuộm tóc, thuốc nhuộm với thành phần và hoạt tính hóa học mạnh không những ảnh hưởng mạnh tới tóc mà còn thâm nhập vào nang tóc, da đầu làm thay đổi cấu trúc bên trong nên rất dễ gây bệnh ung thư.
Do đó, đứng trước sự lựa chọn giữa sức khỏe và sắc đẹp tạm thời, các bạn phải nên cân nhắc. Nhuộm tóc về cơ bản không phải là một hành động xấu nhưng nếu ảnh hưởng tới sức khỏe thì tốt nhất là không nên làm. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là chúng ta phải hoàn toàn ngừng lại việc chăm sóc, làm đẹp cho mái tóc trong đó có nhuộm tóc. Những trường hợp sử dụng thuốc nhuộm, các bạn nên chú ý chọn các loại chất nhuộm có nguồn gốc tự nhiên để đảm bảo độ an toàn. Các bạn có thể chọn các loại thuốc nhuộm có nguồn gốc từ thiên nhiên như hoa trà, vỏ quả bồ đào,…
Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tìm kiếm và sử dụng các loại sản phẩm có chứa dưỡng chất giúp đào thải các chất độc hại do hóa chất như Thổ phục linh, Hoàng cầm… Đây được coi là các thảo dược quý có tác dụng đào thải chất độc qua gan, thận đã được kiểm chứng qua thời gian. Các loại dược liệu này có chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn chặn sự xâm nhập và gây hại của các chất độc có trong thuốc nhuộm tóc, bảo vệ tóc và da đầu.
Như vậy, có thể khăng định một trong những nguy cơ và nguyên nhân gây ưng thư có sự tác động của các loại thuốc nhuộm tóc. Do đó, các bạn không nên nhuộm tóc quá nhiều sẽ làm tổn thương tóc và da đầu, làm tăng khả năng gây bệnh ung thư. Việc thay đổi phong cách và thường xuyên làm mới mình cũng là một suy nghĩ tích cực làm cho cuộc sống trở nên vui vẻ hơn, tuy nhiên bạn cũng nên chú ý để bảo vệ sức khỏe. Một thân thể khỏe mạnh mới là điều cốt yếu làm cho cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Top