Không dùng vitamin B12 khi bị ung thư

Vitamin B12 là một loại thuốc bổ có tác dụng cung cấp nguyên liệu để tổng hợp ADN, góp phần vào quá trình phân chia tế bào và trưởng thành tế bào trong cơ thể. Những người bị thiếu máu dùng rất cần bổ sung loại vitamin này. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân ung thư không nên sử dụng vitamin B12.

Không dùng vitamin B12 khi bị ung thư

Hình minh họa
Vitamin B12 là một hợp chất hữu cơ có ý nghĩa đặc biệt đối với hạt động của các cơ quan trong có thể. Nếu cơ thể bị thiếu hụt lượng vitamin này sẽ gây thiếu máu khiến người xanh xao, yếu, dễ mệt, ăn mất ngon, hồi hộp đánh trống ngực, đau đầu, khó thở, ngất xỉu. Bên cạnh đó, có thể gặp các triệu chứng về thần kinh cũng như các triệu chứng khác.

Vitamin có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư gan và những loại ung thư khác.

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị ung thư thì tác dụng hoàn toàn ngược lại. Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân ung thư không nên bổ sung vitamin B12 vào cơ thể. Nguyên nhân là do qua nghiên cứu và quan sát, các bác sĩ nhận thấy khối u ác tính có những biểu hiện sinh hóa của một tổ chức đang phát triển mạnh, tăng những chất protein có trọng lượng phân tử nhỏ, tăng loại acid amin đồng phân D (bình thường phần lớn là đồng phân L), tăng ADN và ARN do tăng phân bào và tăng tổng hợp protein. Bên cạnh đó, vitamin B12 còn làm tăng các acid béo không bão hòa, tăng phospho lipid, lecithine và cholesterol, tăng giáng hóa glucid theo con đường yếm khí…
Chính vì thế, người bệnh ung thư không nên uống hay ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin B12 sẽ khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Ngoài việc không nên uống viên vitamin B12, người bệnh cần hạn chế ăn các loại thực phẩm như thịt dê, thịt cừu, hải sản (ốc, nghêu, sò,…), nội tạng động vật, cá hồi, cá ngừ, quả hạnh nhân,… là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12.

Top